Career   |  Store Locator   |  Product Support   |  FAQs  |  Contact Us  |  About Us   
 
   General
   Products
   Web Services
   Software
   Training
   ลานกีฬาอเนกประสงค์ระดับชุมชน-ตำบล
Home     F.A.Q     General     Abnormal Heart Rate Readings During Exercise
Abnormal Heart Rate Readings During Exercise

FAQs
การอ่านค่าอัตราการเต้นของหัวใจของเครื่องขึ้นผิดปกติขณะออกกำลังกาย

มีหลายเหตุผลสำหรับการอ่านค่าผิด หรือความผิดปกติระหว่างการออกกำลังกาย

1. การติดต่อ เชื่อมต่อที่ไม่ดี ระหว่างผิวหนังและ อิเล็คโทรดของตัวนำส่งสัญญาณ
สำหรับการวัดค่าอัตราการเต้นของหัวใจที่ถูกต้อง ระหว่างผิวหนังและอิเล็คโทรดควรจะต้องดีที่สุด เครื่องส่งสัญญาณคลื่นไฟฟ้าจากหน้าอกของ " Viva® " จะมีความแรงในการส่งมากที่สุด สัญญาณคลื่นจากหัวใจที่อ่อน จะต้องมีการวัดอย่างถูกต้องก่อนการคำนวณหาอัตราการเต้นของหัวใจ ดังนั้นการติดต่อระหว่างผิวหนังและอิเล็คโทรดจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และสิ่งเหล่านี้จึงเป็นหลักบางอย่างเพื่อจะมั่นใจได้อย่างไรว่าการติดต่อ เชื่อมต่อเป็นไปได้อย่างดี

  1.1. ทำให้เกิดความชื้นบนพื้นที่ด้านหลังของสายคาดอกตรงแผ่น อิเล็คโทรด ก่อนการออกกำลังกายผิวหนังของคุณอาจจะแห้งและความชื้นจะเป็นตัวช่วยในการติดต่อ เชื่อมต่อที่ดี เมื่อคุณเริ่มการออกกำลังกายเหงื่อของคุณจะเป็นตัวติดต่อที่ดี เนื่องจากในเหงื่อจะมีเกลือซึ่งจะเป็นตัวส่งสัญญาณไฟฟ้าได้อย่างดี น้ำลายก็เป็นตัวนำไฟฟ้าได้ดีเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามหากคุณมี สายคาดอกรุ่น W.I.N.D. คุณอาจต้องทำให้ อิเล็คโทรดมีความชื้นก่อน โดยการใช้น้ำประปาทำให้เกิดความชื้นก่อนเริ่มการออกกำลังกาย

  1.2. ปรับสายคาดอกให้มีความกระชับ และยืดหยุ่น ถ้าหากสายคาดอกหลวม เคลื่อนที่ได้ ขั้วสัญญาณไฟ้ฟ้าอาจไม่มีการตอบสนอง หากสายคาดอกมาตรฐาน มีขนาดใหญ่ หรือเล็กเกินไป สามารถหาสายคาดอกที่เป็นอุปกรณ์เสริมใหม่ได้

  1.3. ประเภทของคลื่นสัญญาณไฟฟ้าหัวใจของแต่ละบุคลจะมีความแตกต่างกันไปเล็กน้อย รูปแบบของสัญญาณคลื่นไฟฟ้าหัวใจสามารถขึ้นอยู่กับตำแหน่งการตั้งตามกายวิภาคของหน้าอก และตำแหน่งของหัวใจ ตำแหน่งของขั้วไฟฟ้าและปริมาณไขมันในร่างกาย หากคลื่นสัญญาณไฟฟ้าหัวใจมีสัญญาณอ่อนและถูกรบกวน สัญญาณอาจเสียไปได้ การค้นหาสัญญาณที่ดีหากมีการวางตัวส่งสัญญาณไปทางซ้ายหรือทางขวา หรือตำแหน่งการวางต่ำหรือสูงเกินไป ในกรณีนี้ตัวส่งสัญญาณอาจไม่สามารถค้นหาสัญญาณหัวใจได้ดี หรือเมื่อมีการวางโลโก้ " โพลาร์ " คว่ำลงหรือหันออก
  1.4. สำหรับกีฬาประเภทแอโรบิค หรือ มาราธอน ผู้หญิงสามารถใช้อุปกรณ์เสริม Heart Bra. ซึ่งจะวางตัวส่งสัญญาณอยู่ภายในที่ดีกว่า  สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ " โพลาร์ "
  1.5. ขนหน้าอก อาจทำให้การเชื่อมต่อสัญญาณมีประสิทธิภาพลดน้อยลง พยายามหาตำแหน่งบริเวณหน้าอก เพื่อใช้สำหรับการส่งสัญญาณที่ดีที่สุด

  1.6. ในกรณีที่ต้องการใช้เจล หรือโลชั่น เพื่อช่วยให้การเชื่อมต่อสัญญาณ อิเล็คโทรดดีขึ้น ภายหลังจากการใช้งาน เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะต้องล้าง และทำความสะอาดด้วยความระมัดระวัง แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ใช้โลชั่น หรือเจล เพื่อช่วยในการเชื่อมต่อสัญญาณ
  2. การสึกหรอของตัวนำส่งสัญญาณ
  การดูแลรักษาที่เหมาะสมของตัวนำส่งสัญญาณ หลังจากการใช้งาน สามารถยืดอายุการใช้งานของตัวนำส่งสัญญาณให้นานขึ้น 2.1.ควรล้างตัวส่งสัญญาณ เป็นประจำหลังจากการใช้งาน และควรล้างด้วยสบู่อ่อน หรือน้ำที่มีสารละลาย และเช็ดให้แห้งด้วยผ้านุ่มอย่างระมัดระวังหลังจากการล้าง  ตัวส่งสัญญาณ  รวมทั้งสายคาดอก ควรล้างด้วยน้ำหลังจากการใช้งานทุกครั้ง และเช็ดตัวส่งสัญญาณให้แห้งด้วยผ้านุ่ม การเก็บรักษาควรเก็บตัวส่งสัญญาณและสายคาดอกให้แยกออกจากกัน
  ไม่เก็บสายคาดอกในขณะที่ยังไม่แห้ง เพราะเหงื่อและความชื้น จะทำให้ อิเล็คโทรดเปียกชื้นและทำให้ตัวส่งสัญญาณเปิดใช้งาน ส่งผลให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลง
  2.2. การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ " Viva® " ควรเก็บไว้ในที่เย็นและแห้ง และควรมั่นใจว่า อิเล็คโทรดไม่ได้ติดต่อกับสิ่งที่เปียกหรือมีความชื้น เช่น ผ้ากีฬา หรือสายคาดที่เปียก ไม่เก็บตัวส่งสัญญาณในที่ที่ไม่มีอากาศถ่ายเท เช่นถุงพลาสติก หรือ กระเป๋ากีฬา
  2.3.ไม่ยืดหรืองอสายคาดอก เพราะอาจทำให้ อิเล็คโทรดเกิดความเสียหายได้ 
  2.4. เช็ดสายคาดอกด้วยผ้าขนหนูเท่านั้น ไม่ควรใช้มือเช็ดหรือถู เพราะอาจทำให้ อิเล็คโทรดเกิดความเสียหายได้   
  2.5. เก็บรักษาผลิตภัณฑ์ " Viva® " ให้ออกจากความเย็นหรือร้อนจนเกินไป อุณหภูมิควรอยู่ในช่วง -10 ºC ถึง 50 ºC/  14 ºF ถึง 122 ºF  ไม่ควรให้ผลิตภัณฑ์ " Viva® " สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง เป็นเวลานานๆ เช่น ไม่ควรเก็บทิ้งไว้ในรถ  
  2.6. สายคาดอก transmitters สามารถล้างได้ด้วยสบู่อ่อน และแปรงขัดเบาๆ ถ้าแถบ อิเล็คโทรดปรากฎรอยด่างดำ ควรซักล้างสายคาดอก แต่ห้ามใฃ้แอลกอฮอล์ หรือผงซักฟอกที่มีตัวทำละลาย   
  2.7. WearLink และ สายคาดอก WearLink ควรซักล้างเป็นประจำในเครื่องซักผ้าที่อุณหภูมิ 4 0ºC/ 104 ºF หรือทุกๆครั้งที่ 5 หลังจากการใช้งาน การกระทำเช่นนี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้น สามารถใช้ถุงซักผ้าได้ แต่ไม่ต้องแช่ ปั่นแห้ง หรือฟอกขาว ไม่ใช้ผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่ม และต้องไม่นำตัวส่งสัญญาณเข้าไปในเครื่องซักผ้าหรือการปั่นแห้ง  

  3. การรบกวนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

  3.1 ตัวส่งสัญญาณที่ใช้ความถี่ 5 kHz
  คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอาจถูกรบกวนเมื่ออยู่ใก้ลกับสายไฟฟ้าแรงสูง ไฟจราจร เครื่องเล่น mp3 สายไฟฟ้าจากเส้นทางของรถไฟฟ้า รถราง ทีวี เครื่องยนต์รถ จักรยานคอมพิวเตอร์ มอเตอร์ขับเคลื่อนอุปกรณ์ออกกำลังกาย โทรศัพท์มือถือ หรือเมื่อเดินผ่านประตูรักษาความปลอดภัย ตรวจสอบสภาพแวดล้อมของคุณ และออกจากแหล่งที่มีสิ่งรบกวน หรือย้ายแหล่งที่มีสิ่งรบกวนนั้นออกไป     
  3.2 ตัวส่งสัญญาณที่ใช้ความถี่  2.4 GHz  


  คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอาจถูกรบกวนเมื่ออยู่ใก้ลกับสายไฟฟ้าแรงสูง ไฟจราจร เครื่องเล่น mp3 สายไฟฟ้าจากเส้นทางของรถไฟฟ้า รถรางไฟฟ้า ทีวี มอเตอร์จักรยานคอมพิวเตอร์ มอเตอร์ขับเคลื่อนอุปกรณ์ออกกำลังกาย โทรศัพท์มือถือ หรือเมื่อเดินผ่านประตูรักษาความปลอดภัยเตาไมโครเวฟคอมพิวเตอร์  และสถานีบริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย อาจทำให้เกิดการรบกวน เพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนควรออกจากแหล่งที่มีสิ่งรบกวน หรือย้ายแหล่งที่มีสิ่งรบกวนนั้นออกไป    3.3 การรบกวนที่เกิดจากอุปกรณ์การออกกำลังกายไฟฟ้า

อุปกรณ์การออกกำลังกายด้วยอิเล็คทรอนิกส์ และอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น จอแอลซีดี มอเตอร์และเบรคไฟฟ้า อาจก่อให้เกิดการรบกวนสัญญาณ เพื่อลดปัญหาเหล่านี้ ลองปฏิบัติตามต่อไปนี้  

             1. ถอดสายคาดอกออกจากหน้าอกของคุณ และใช้เครื่องมือออกกำลังกายตามปกติ  

             2. เคลื่อนที่หน้าจอไปรอบๆจนกว่าคุณจะพบพื้นที่ที่ไม่มีการรบกวนการอ่านค่าของหัวใจ การรบกวนมักจะส่งผลเมื่ออยู่ตรงหน้าจอแสดงผลของอุปกรณ์ ในขณะที่ทางด้านซ้ายหรือทางขวาของหน้าจอแสดงผล มักจะไม่ค่อยเกิดการรบกวน  

             3. ใส่สายคาดอกกลับไปยังหน้าอกของคุณ และรักษาพื้นที่ที่ไม่มีการรบกวนจากอุปกรณ์คอมพิวเตอร์นี้ให้นานที่สุด  

             ถ้าหน้าจอแสดงผลยังคงไม่ทำงาน กับอุปกรณ์ออกกำลังกาย บางทีกระแสไฟฟ้าอาจไปรบกวนการวัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบไร้สาย 


4. ระยะห่างที่ดีที่สุดระหว่างต้วนำส่งสัญญาณ กับตัวเครื่องนาฬิกา

            4.1 ตัวส่งสัญญาณที่ใช้ระดับความถี่  5 kHz
- ช่วงระยะห่างของการส่งผ่านสัญญาณสูงสุด ระหว่างตัวนำส่งสัญญาณกับตัวเครื่องนาฬิกา คือ 1 เมตร เป็นระยะห่างที่ดีที่สุด หากระยะทางมากกว่านี้ตัวนาฬิกาอาจไม่สามารถรับสัญญาณจากตัวส่งสัญญาณได้ ในกรณีที่ช่วงระยะห่างมีมากกว่า สำหรับการพายเรือหรือขี่จักรยาน ที่นาฬิกาไม่ได้แนบกับข้อมือ บางทีการแสดงผลอัตราการเต้นของหัวใจค่าเดียวกันเป็นเวลานาน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการแสดงผลนี้ ควรรักษาระยะห่างภายในระ 1 เมตร    


5. สัญญาณคลื่นไฟฟ้าที่มากกว่า 1 สัญญาณ จากตัวส่งสัญญาณ " Viva® " จะส่งสัญญาณภายในระยะห่าง 1 เมตร 
บันทึก: มีผลใช้เฉพาะ non-coded 5 kHz เท่านั้น 

ในกรณีที่มีตัวส่งสัญญาณมากกว่า 1 ตัว ในระยะใกล้เคียงกันภายในระยะ 1 เมตร และหากคุณกำลังใช้ตัวส่งสัญญาณแบบ non-coded transmitter. เครื่องนาฬิกาสามารถรับสัญญาณ จากตัวนำส่งสัญญาณได้ทั้งหมดในช่วงระยะห่างนี้ ผลจากการอ่านค่าจะสูงกว่าปกติ แม้ว่าตัวนำส่งสัญญาณตัวอื่นๆจะเป็นแบบการเข้ารหัส แต่ตัวส่งสัญญาณของคุณเป็นแบบป้องกันการเข้ารหัส ตัวนาฬิกาของคุณจะยังคงให้การอ่านค่าได้ไม่ถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงสัญญาณเหล่านี้ ควรให้ระยะห่างของตัวเครื่องอยู่ห่างจากตัวส่งสัญญาณตัวอื่นๆ 


ตัวนำส่งสัญญาณแบบนำเข้ารหัส และระบบของตัวเครื่องไม่สามารถรับสัญญาณจากเครื่องส่งสัญญาณหัวใจอื่นๆได้ ในกรณีที่เกิดความล้มเหลวจากการอ่านค่า กับการเข้ารหัสของตัวนำส่งสัญญาณและตัวเครื่องนาฬิกา ให้ตรวจสอบการเข้ารหัสว่ามีการล็อคหรือไม่ หลังจากทำการค้นหาสำเร็จ จะมีกรอบปรากฎสัญลักษณ์รูปหัวใจบนหน้าจอแสดงผล ถ้าหากกรอบรอบรูปหัวใจไม่แสดงการเริ่มต้นการวัดผลอีก ให้ตรวจสอบว่าคุณไม่ได้อยู่ใกล้อัตราหัวใจของผู้อื่น เพราะอาจรบกวนการค้นหารหัส รวมทั้งสายไฟฟ้าแรงสูง ทีวี โทรศัพท์มือถือ และแหล่งข้อมูลอื่นๆที่รบกวนสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้า อาจรบกวนการเข้ารหัสได้ 


6. ไฟฟ้าสถิต เงื่อนไขพิเศษทางเทคนิคเกี่ยวกับเสื้อผ้ากีฬา 
ถ้าหากความชื้นของอากาศต่ำ หริอคุณออกกำลังกายในสภาพลมแรง ( เช่น บนถนนแข่งขันความเร็วสูง ) เสื้อผ้าอาจมีการกระพือ และตัวนำส่งสัญญาณอาจสร้างกระแสไฟฟ้าสถิต ทำให้มีสัญญาณเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากมีการติดที่แย่ระหว่างผิวหนังและตัวนำส่งสัญญาณ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้

  6.1. ควรทำให้ อิเล็คโทรดมีความชื้นก่อนการใช้งาน หรือทาโลชั่น หรือเจล 
  6.2. ใช้เสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้าย แทนเสื้อผ้าที่ทำจากใยสังเคราะห์ 
  6.3. ใช้เสื้อผ้าที่รัดแน่น เพื่อหลีกเลี่ยงการกระพือของวัสดุ 
  6.4. ใช้ตัวนำส่งสัญญาณกับเสื้อผ้าที่เปียกชื้น 
  6.5. ทำเสื้อผ้าให้เปียกชื้น 

7. Arrhythmia ( ความผิดปกติของจังหวะการเต้นของหัวใจ )
ผลิตภัณฑ์ " โพลาร์ " ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อตรวจสอบ ความผิดปกติของจังหวะการเต้นของหัวใจ หรือการรบกวนการเต้นของหัวใจ ระบบคอมพิวเตอร์ในเครื่องนาฬิกาจะทำการแก้ไขข้อผิดพลาด ความผิดปกตินี้จะไม่รวมอยู่ในค่าเฉลี่ยของอัตราการเต้นของหัวใจต่อนาที สัญลกษณ์รูปหัวใจกระพริบอยู่บนหน้าจอของเครื่องนาฬิกา แต่จะยังคงแสดงอัตราการเต้นของหัวใจที่ได้รับอยู่ ในกรณีนี้ผลิตภัณฑ์ " โพลาร์ " จะทำงานได้ดีในบุคคลที่มีจังหวะของหัวใจไม่ปกติ 
       
web counter